28 มีนาคม 2558

[26/03/2558] วันแรกที่รู้ว่าจะเป็นพ่อคน!

ย้อนไปเมื่อ 8 มิถุนายน 56 ผมได้แต่งงานกับภรรยา ซึ่งก่อนแต่งก็เคยไปหาหมอตรวจร่างกายกันมาแล้ว ก็ได้ทราบว่าภรรยาผมยังไม่มีวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี จึงจำเป็นจะต้องฉีดยาอีก 3 เข็ม ทำให้ยังไม่สามารถจะมีลูกได้เพราะต้องรอให้ฉีดยาครบก่อน

ภาพจาก moph.go.th
ซึ่งหลังจากฉีดเข็มสุดท้ายตอนเดือนกันยายน 2557 ผมกับแฟนก็เริ่มคุยกันถึงการมีลูก เราสำรวจความพร้อมของเราเองว่าน่าจะพร้อมแล้ว จากนั้นก็ไปปรึกษาคุณหมอที่โรงพยาบาลวิภาวดี คุณหมอแนะนำว่าให้ลองท้องด้วยวิธีธรรมชาติก่อนเพราะผมกับภรรยาอายุยังไม่มาก (ผม 30, ภรรยา 29) และก็สอนวิธีนับวันไข่ตกมา โดยให้นับประมาณ 14 วัน หรือ 2 สัปดาห์หลังภรรยาประจำเดือนมาว่าเป็นวันที่ตกไข่ ให้ทำการบ้านช่วงนั้น หรือถ้าอยากได้ความชัวร์ให้ซื้อชุดตรวจระยะตกไข่มาลองใช้

ชุดตรวจระยะตกไข่หาซื้อได้ตามร้ายขายยาทั่วไป
หลังเดือนกันยายน 2557 ผมก็เริ่มนับวันตกไข่โดยยังไม่ใช้ชุดตรวจ แต่ด้วยความที่ผมจำวันผิดจาก 14 วัน ดันจำว่าเป็น 24 วัน (ยอมรับว่าโง่ถึงโง่ที่สุด) ระหว่างนั้นภรรยาผมก็จะจดบันทึกว่าประจำเดือนมาวันไหนวันไหนเพื่อที่จะสามารถนับวันตกไข่ได้ 

ตลอด 5 เดือน (ตุลาคม พฤศจิกายน ธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์) ผมนับวันผิดมาตลอด พอเดือนมีนาคม ภรรยาผมขอเป็นคนนับเอง (ซึ่งแน่นอนว่าเธอนับ 14 วัน ไม่ใช่ 24 วันแบบที่ผมนับ 555)

ประมาณกลางเดือนเธอต้องไปทัศนศึกษาที่ต่างจังหวัดต้องนอนค้าง 1 คืน ตอนกลางคืนเธอก็โทรมาบอกว่ารู้สึกปวดท้องน้อยแบบหน่วงๆ เนื่องจากทั้งวันเธอเดินเยอะมาก ซึ่งผมก็ยังไม่เอ๊ะใจคิดว่าน่าจะเหนื่อยมาทั้งวัน 

ผ่านไปจนกระทั่งปลายเดือนมีนาคมประมาณวันที่ 25 มีนาคม เธอเริ่มบอกผมว่าเจ็บหน้าอก และประจำเดือนขาดไป 2-3 วันแล้ว เย็นวันนั้นผมเลยซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาให้ภรรยาลองเทสดู

ตอนซื้อทางเภสัชกรบอกว่าให้ตรวจหลังจากตื่นนอนตอนเช้าจะแม่นยำ แต่ด้วยความร้อนใจ ผมเลยให้แฟนเข้าไปตรวจในห้องน้ำของห้างเลย ผลปรากฎว่า "1 ขีด" แปลว่า "ไม่ท้อง!" ผมเลยบอกแฟนว่าลองซื้อไปตรวจใหม่ตอนเช้าอีกครั้งละกันเพื่อความชัวร์

เช้าวันที่ 26 มีนาคม ภรรยาผมตื่นมาเข้าห้องน้ำตอนตี 5 เธอเลยเทสชุดตรวจการตั้งครรภ์ไปด้วยเลย ผลปรากฎออกมาเหมือนครับ "1 ขีด" แฟนผมจึงวางทิ้งไว้ในห้องน้ำโดยยังไม่ได้มาบอกผมซึ่งกำลังหลับสบายอยู่

7.30 น. ผมตื่นมาอาบน้ำเพื่อไปทำงานตามปกติ ระหว่างที่กำลังแปรงฟันผมก็เห็นชุดตรวจการตั้งครรภ์ที่ภรรยาผมวางไว้ แต่สิ่งผมเห็นมันเปลี่ยนโลกไปเลย ใช่ครับ ผมเห็น..."2 ขีด"

2 ขีดจ้าาาาาาาาาาาาาา
ผมรีบไปปลุกภรรยาแล้วถามว่าเธอท้องเหรอ ภรรยาที่ยังตกอยู่ในภวังค์ (และยังคิดว่าตัวเองไม่ได้ท้อง) ทำหน้ามึนงง ผมจึงเอาชุดตรวจการตั้งครรภ์ที่มี 2 ขีดให้เธอดู เรา 2 คนยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ ผมจึงโทรบอกพ่อแม่ผมและแม่ภรรยาว่าภรรยาผมท้องแล้ว ทุกคนบอกให้ไปตรวจเลือดอีกทีเพื่อยืนยันผลว่าท้องชัวร์

เช้าวันนั้นผมไม่เป็นอันทำอะไรเลย หาข้อมูลเกี่ยวคนท้องเยอะแยะไปหมด สับสน มึนหัว กังวลเหมือนกับแพ้ท้องแทนภรรยา 555

ตอนเที่ยงผมพาภรรยาไปคลีนิกหมอเอกอุดมแถวตลาดปากเกร็ดเพื่อตรวจเลือดตามที่พ่อแม่บอก ใช้เวลา 10 นาทีเพื่อเจาะเลือด แต่ต้องรอผลตอน 1 ทุ่มตรง มันเป็นช่วงเวลาแห่งการรอคอยที่ยาวนานมาก

แน่นอนว่าบ่ายวันนั้นหมดไปกับการหาข้อมูลคนท้อง จนข้อมูลตีกันให้หัวผมเต็มไปหมด กลายเป็นปวดหัวหนักกว่าเมื่อเช้า

และแล้วก็มาถึงเวลาที่รอคอยมาทั้งวัน 1 ทุ่มตรง

ภรรยาผมโทรไปถามผล ปรากฎว่า ว่า ว่า ว่า ว่า ว่า ว่า

"คุณตั้งครรภ์ค่ะ"

เย้ๆ ผมจะเป็นพ่อคนแล้วววววววววววววววว

เป็น 1 วันที่ยาวนานมากสำหรับผมเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับบทความนี้???