17 กรกฎาคม 2557

[How to] อยากลงทุนในหุ้น เริ่มต้นยังไง?


ช่วงนี้ตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีนักลงทุนหน้าใหม่เพิ่มขึ้นมาในตลาดอย่างมากมาย ซึ่งบางคนถึงขนาดจะลาออกจากงานประจำมาลงทุนหุ้นเต็มตัว ซึ่งไม่แนะนำอย่างยิ่ง เพราะตลาดหุ้นไม่ได้ขึ้นตลอดเวลา ถ้านึกภาพไม่ออกให้ลองกลับไปดูดัชนี SET ตอนเดือนตุลาคม 2556 - มกราคม 2557 ที่ดัชนีลดลงจาก 1500+ มาที่ 1200+ คนที่ลาออกมาลงทุนในตลาดหุ้นก่อนหน้านี้ ร่ำร้องอยากได้ประจำกลับมากันแทบทั้งนั้น ผมจึงอยากแนะนำว่าอย่าเพิ่งทิ้งงานประจำกันเลย ให้หุ้นเป็นอีกหนึ่งช่องทางสร้างรายได้ดีกว่า เอาละมาเริ่มเลยดีกว่าสำหรับคนที่กำลังสนใจอยากลงทุนในหุ้น


เงินทุน
บางโปรกเกอร์ไม่มีขั้นต่ำในการเปิดบัญชี บางโปรกเกอร์ก็มีขั้นต่ำประมาณ 5,000 บาท

ต้องศึกษาอะไรบ้าง
1. รู้ว่าตัวเองต้องการลงทุนแบบไหน ซื้อ-ขายเอากำไรจากส่วนต่าง หรือ ซื้อเก็บเพื่อรอรับปันผล
2. หาความรู้จากเว็บไซต์, facebook, ซื้อหนังสือมาอ่าน, ถามเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่ลงทุนในหุ้นอยู่ก่อน (แต่ไม่แนะนำให้ถามว่า ซื้อตัวไหน, ตัวไหนดี เพราะสไตล์การลงทุนของแต่ละคนไม่เหมือนกัน)
3. ศึกษาการใช้เครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยในการตัดสินใจ เช่น การอ่านกราฟ, อ่านงบการเงิน

เปิดบัญชีกับโปรกเกอร์
มีมากมายหลายโปรกเกอร์ สามารถดูได้จาก http://www.settrade.com/C00_BeginnerRedirect.jsp?txtPage=beginnerZone/th/beginner-broker-list.html ซึ่งบางโปรกเกอร์สามารถยื่นสมัครผ่านระบบออนไลน์ได้เลย

เอกสารที่ใช้ในการสมัคร
ส่วนใหญ่จะใช้ประมาณนี้ครับ ซึ่งบางที่อาจจะขอมากกว่านี้
1. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน บัตรข้าราชการ หรือหนังสือเดินทาง
2 .สำเนาทะเบียนบ้าน
3. สำเนาใบแจ้งรายการบัญชีธนาคารหรือสำเนาสมุดเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน
4. สำเนาหน้าสมุดเงินฝากธนาคาร (ใช้เพื่อถอนเงินออกมา)
5. ค่าอากรแสตมป์ 30 บาท
6. แบบฟอร์มคำขอเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ (กรอกเยอะมาก ตั้งสติกันดีๆ นะครับ)

ประเภทของบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์
มีด้วยกัน 2 ประเภท

1. บัญชีเงินฝาก (Cash Balance Account) ซึ่งเราต้องฝากเงินเข้าไปในบัญชีเสียก่อน ฝากเท่าไหร่ก็สามารถใช้ได้เท่านั้น เช่น ฝาก 5,000 บาท ก็สามารถซื้อหุ้นได้ 5,000 บาท (สำหรับมือใหม่แนะนำให้เปิดแบบนี้ครับ)

2. บัญชีกู้ยืม (Credit Balance Account) คล้ายการใช้บัตรเครดิต คือสามารถใช้เครดิตซื้อหุ้นโดยใช้เงินเกินบัญชี หลังจากนั้นต้องนำเงินมาจ่ายเท่ากับจำนวนที่ซื้อภายในเวลาที่กำหนด (ไม่เก่งจริงอย่าลองนะ เจ๊งกันมานักต่อนักแล้ว)

เมื่อยืนเอกสารทุกอย่างเสร็จก็รอประมาณ 1-4 สัปดาห์ (แล้วแต่โปรกเกอร์) ก็จะมีเอกสารส่งมาให้ที่บ้าน จากนั้นเราก็สามารถลงทุนในตลาดหุ้นได้แล้ว

โชคดีมีกำไรกันทุกคนครับ ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับบทความนี้???