3 ตุลาคม 2555

Tablet Tips : 7 วิธีใช้แท็บเล็ตเครื่องเก่าของคุณ

                วันเวลาช่างผ่านไปเร็วเสียเหลือเกินนะครับ โดยเฉพาะในวงการไอทีที่ดูเหมือนว่าเราจะได้เห็นอุปกรณ์ใหม่ๆ เกิดขึ้นผ่านหูผ่านตาของเราทุกวัน แต่ใครจะเชื่อว่าหากนับตั้งแต่วันที่เราได้รู้จักกับแท็บเล็ตอย่าง iPad เป็นครั้งแรกนั้น วันเวลาก็ล่วงเลยผ่านมาเกินกว่า 3 ปีแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าช่วงเวลา 3 ปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาต่างๆ เกิดขึ้นมากมายในวงการไอที จนทุกวันนี้มองไปทางไหนเราก็จะเห็นผู้คนต่างต้องมนต์สะกดของแท็บเล็ตกันทั่วบ้านทั่วเมือง ซึ่งแน่นอนว่าหลายๆ คนนั้นอาจจะอดทนความเย้ายวนของแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆ ไม่ไหวจนต้องเสียสตางค์ซื้อเป็นเจ้าของ ทั้งๆ ที่เครื่องเดิมนั้นก็ยังใช้งานได้ดีอยู่ ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุผลที่เราจะเขียนบทความในวันนี้ครับ เพราะในวันนี้ เราจะมาแนะนำการแปลงแท็บเล็ตเครื่องเก่าของคุณให้เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้มากกว่าที่เคยกัน
1. Extra monitor: ใช้เป็นหน้าจอแสดงผลพิเศษ
ด้วยหน้าจอที่ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนจึงทำให้หลายๆ คนเลือกใช้งานแท็บเล็ตเพื่อที่จะได้รับชมคอนเทนต์ต่างๆ ได้อย่างเต็มตากว่าเดิม ซึ่งสำหรับแท็บเล็ตรุ่นเก่านั้น คุณก็สามารถแปลงเจ้ากระดานชนวนไอทีนี้ให้กลายเป็นหน้าจอมอนิเตอร์แสดงผลเพิ่มเติมให้กับคอมพิวเตอร์ของคุณได้อีกด้วยครับ ซึ่งวิธีการนั้นก็ทำได้ง่ายมากๆ ทีเดียว โดยขั้นตอนการใช้งานหลักๆ นั้นก็คือ ติดตั้งแอพพลิเคชั่นบนแท็บเล็ตของคุณ และลงซอฟแวร์เซิฟเวอร์ให้กับคอมพิวเตอร์จากนั้นทำการเปิดแอพพลิเคชั่น เท่านี้คุณก็สามารถใช้แท็บเล็ตของคุณเป็นมอนิตเอร์สำรองได้แล้ว
โดยสำหรับผู้ใช้ iPad หรืออุปกรณ์บน iOS นั้น คุณก็สามารถใช้แอพพลิเคชั่นอย่าง Air Display ที่ช่วยให้คุณแชร์ภาพต่างๆ ระหว่าง iPad และอุปกรณ์อื่นๆ ทั้ง Mac หรือ Apple TV ได้แบบ Real time ในขณะที่ระบบปฏิบัติการตัวเขียวอย่าง Android นั้นคุณก็สามารถเข้าไปดาวโหลด ScreenSlider ได้จาก Google Play ที่มีความสามารถคล้ายๆ กัน

2. Tablet in your car: อุปกรณ์สารพัดประโยชน์บนรถคุณ
ก่อนที่เราจะคุ้นเคยกับบรรดาแท็บเล็ตหลากรุ่นที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้นั้น หลายคนน่าจะเคยผ่านประสบการณ์ใช้งานอุปกรณ์เสริมที่ติดตั้งบนรถยนต์ของคุณไม่ว่าจะเป็น GPS ระบบนำทาง เครื่องเล่น DVD หรือ MP3 เพื่อความบันเทิงระหว่างเดินทาง ซึ่งทั้งหมดนั้นคุณสามารถรวมทุกความต้องการที่มีบนรถเอาไว้ที่เดียวบนแท็บเล็ตของคุณ เพราะในปัจจุบันนั้นแท็บเล็ตแต่ละรุ่นก็สามารถใช้งานระบบนำทางได้เป็นมาตรฐาน หรือค้นหาสถานที่ห้างร้านต่างๆ ได้ละเอียดกว่า GPS รุ่นเก่าหลายๆ รุ่นเสียด้วยซ้ำ และมันยังสามารถใช้เป็นอุปกรณ์ความบันเทิงระหว่างเดินทางชั้นดีได้อีกด้วย ซึ่งทั้งหมดที่คุณต้องการก็เพียงแต่ Dock หรือ Mount หรืออุปกรณ์ที่จะยึดติดแท็บเล็ตของคุณเอาไว้กับรถเท่านั้นเอง

 
3. Kids knowledge: แปล่งความรู้ของคุณหนูๆ
คุณคิดว่าระหว่างหนังสือเรียนกับแท็บเล็ต เด็กๆจะเลือกอันไหน? แน่นอนว่าด้วยความเป็นเทคโนโลยีและหน้าตาการใช้งานที่เร้าใจย่อมทำให้บรรดาเด็กเล็กนั้นย่อมที่จะอยากเล่นแท็บเล็ตมากกว่าอย่างแน่นอน จะดีแค่ไหนหากคุณมีอุปกรณ์ที่ไม่ใช้งานแล้วจับมาแปลงเป็นแหล่งความรู้ให้กับลูกหลานของคุณ ผ่านแอพพลิเคชั่นเพื่อการศึกษามากมาย ที่รองรับการเรียนรู้ของเด็กทุกช่วงวัย ตั้งแต่เรียนรู้การเคลื่อนไหวและการรับรู้ของเด็กวัยแรกเกิด ไปจนถึงเนื้อหาด้านการศึกษาของเด็กโต ทั้งหมดนั้นคุณสามารถเข้าไปดาวโหลดได้ใน Application Store ใน OS ของแท็บเล็ตที่มีให้เลือกมากมาย ยิ่งในช่วงหลังที่ผู้ผลิตต่างใส่ฟังก์ชั่นเพื่อความปลอดภัยทั้งกันกระแทก กันรอยขีดข่วน ไปจนถึงกันฝุ่นกันน้ำ ก็ยิ่งทำให้คุณสามารถปล่อยให้เด็กๆ เล่นแท็บเล็ตเครื่องเก่าได้โดยไม่ต้องกลัวความเสียหายที่จะเกิดขึ้น
4. Digital frame: กรอบภาพดิจิตอล
ด้วยความที่บรรดาแท็บเล็ตนั้นมักจะแข่งขันกันพัฒนาเทคโนโลยีแสดงผลให้มีความคมชัดสีสันอิ่มตัว เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชมคอนเทนต์ต่างๆ แน่นอนว่าหากคุณต้องการกรอบรูปตกแต่งบ้านแบบดิจิตอลแล้วล่ะก็ แท็บเล็ตเครื่องเดิมที่คุณมีก็สามารถใช้งานในส่วนนี้ได้อย่างเพอเฟคต์แน่นอน โดยบน iPad นั้นคุณสามารถเข้าไปเปิดฟังก์ชั่น Picture Frame ได้ในหัวข้อ Settings เพื่อแปลง iPad ของคุณให้กลายเป็นกรอบรูปดิจิตอลที่สามารถแสดง Slideshow ของภาพภายในเครื่องได้ เช่นเดียวกับแท็บเล็ตบน Android OS ที่บางรุ่นคุณก็สามารถเปิดใช้งานฟังก์ชั่น Picture Frame หรือ Slideshow ได้ รวมไปถึงสามารถดาวโหลดแอพพลิเคชั่นอย่าง LifeShow Pro Player ที่จะแปลงแท็บเล็ตของคุณให้เป็นกรอบรูปดิจิตอลได้อีกเช่นกัน
5. E-mag / e-book reader: You are what you read
จะเสียเงินซื้ออุปกรณ์อ่านหนังสืออย่าง Amazon Kindle ไปทำไมในเมื่อคุณมีแท็บเล็ตเครื่องเดิมอยู่ข้างตัว คุณสามารถอ่านหนังสือทั้ง E-Book และ E-Mag บนหน้าจอที่ใหญ่กว่าขนาด 7 นิ้วของ Amazon Kindle ที่จะทำให้คุณอ่านได้สบายตาและเก็บรายละเอียดได้มากกว่าอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าจำนวนหนังสือบน AppStore ของ iOS และ Android นั้นอาจจะไม่มากเท่า Amazon แต่คุณก็สามารถดาวโหลดไฟล์ PDF ที่มีให้เลือกมากมายจากอินเตอร์เน็ตมาใส่ในแท็บเล็ตของคุณเพื่อใช้เป็นแหล่งความรู้ของคุณเองได้โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อแต่อย่างใด
6. Home multimedia: แหล่งความบันเทิงภายในบ้าน
ในยุคที่เราเก็บไฟล์ความบันเทิงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง ภาพ วิดีโอ หรือภาพยนตร์เอาไว้บนทั้งคอมพิวเตอร์มากกว่าแผ่น DVD หรือ Blu-Rayคุณก็สามารถใช้แท็บเล็ตเครื่องเก่าของคุณเป็นเครื่องมือในการเข้าถึงความบันเทิงในบ้านของคุณได้อีกเช่นกัน ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันที่เรามีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงให้คุณได้ดาวโหลดความบันเทิงมากมายมาเก็บไว้ พร้อมด้วยเทคโนโลยีสำหรับ Stream ความบันเทิงไม่ว่าจะเป็น AirPlay ของ iOS หรือบรรดา DLNA บนแอนดรอยด์(เช่น SAMSUNG AllShare, Acer Clear.fi) ทั้งหมดนี้คุณสามารถใช้แท็บเล็ตเปิดไฟล์จากคอมพิวเตอร์มารับชมความบันเทิงบนหน้าจอแท็บเล็ตของคุณได้ผ่านการตั้งค่าที่ทำได้ง่ายๆ

7. Message board: กระดานข้อความดิจิตอล
ลองมองหาตำแหน่งเหมาะๆ ที่ทุกคนในบ้านหรือออฟฟิศของคุณต้องเดินผ่าน แล้วติดแท็บเล็ตเครื่องเดิมของคุณเอาไว้เพื่อใช้เป็นกระดานข้อความสื่อสาร เพื่อเตือนความจำหรือแสดงประกาศ รวมไปถึงการฝากข้อความหากันระหว่างบุคคลในบ้านหรือสำนักงานของคุณผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ เช่น Sticky Note บน iPad  หรือ Color Note บนแอนดรอยด์นั้คุณก็สามารถดาวโหลดมาติดตั้งเพ่อใช้งานได้ฟรีๆ บนหน้าจอแอพพลิเคชั่นน่ารักสีสันสดใส เพื่อบรรยากาศที่ดีให้คุณ และช่วยย้ำเตือนไม่ให้ลืมข้อความสำคัญต่างๆ ภายในบ้านได้อีกด้วย
                ทั้งหมดที่เราพูดถึงไปนั้นก็เป็นวิธีการดัดแปลงแท็บเล็ตเครื่องเก่าของคุณเพื่อใช้งานที่ช่วยให้มันทำงานได้คุ้มค่าถึงแม้จะตกรุ่นหรือเก่าเกินจะใช้งานไปแล้ว ซึ่งสิ่งที่เราแนะนำไปนั้นเป็นเพียงการใช้งานแบบคร่าวๆ ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้หรือคิดค้นวิธีใช้งานใหม่ๆ ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณ โดยเราจะมาอธิบายถึงขั้นตอนการใช้งานและติดตั้งในแต่ละข้อแบบละเอียดอีกครั้งในภายหลัง เพื่อให้คุณได้ใช้เจ้าแท็บเล็ตของคุณได้อย่างคุ้มค่ากว่าจะเก็บมันไว้เฉยๆ ครับ

ที่มา : http://www.notebook888.com/tips/article/7-ways-to-use-old-tablet


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับบทความนี้???