23 พฤษภาคม 2555

Google Doodle: ครบรอบ 78ปี Robert Moog ผู้ให้กำเนิด Synthesizer ของดนตรีสมัยใหม่

Google Doodle 23 พฤษภาคม 2555 ซินธิไซเซอร์ของดนตรีสมัยใหม่ถูกสร้างโดย Robert Moog ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของ Peter Mauzey หนึ่งในวิศวกรของ RCA Mark II Moog ได้ออกแบบวงจรที่ใช้กับซินธิไซเซอร์ของเขา ขณะที่อยู่ที่โคลัมเบีย-ปรินเซตอน ซินธิไซเซอร์ของ Moog ถูกนำแสดงครั้งแรกที่ สมาคมวิศวกรรมด้านเสียงดนตรี (Audio Engineer Society ) เมื่อเข้าสู่ปี 1964 เช่นเดียวกับ RCA Mark II ที่ต้องการเวลาในการสร้างเครื่องจักรที่ให้เสียงชนิดใหม่ๆ แต่เล็กกว่าและใช้ได้สะดวกกว่า ซินธิไซเซอร์ของ Moog จนกระทั่งปี 1968 เรื่องนี้ได้กลายเป็นเรื่องอื้อฉาว

Synthesizer คือเครื่องสังเคราะห์เสียง ซึ่งสามารถดัดแปลงเสียงจากโครงสร้างเดิมให้เป็นไปตามที่ควบคุมได้ เช่น Waveform ต่างๆหรือเช่น Sine wave , Sawtooth wave , Square wave หรือดัดแปลงแบบอื่นๆ

สรุปคือ Synthesizer มันก็คือคีย์บอร์ดชนิดหนึ่งเช่นกันครับคือมีลิ่มนิ้วกดเหมือนกันนั่นเอง 

ที่มา: guru.google 


แถมใน google ยังสามารถกดเจ้า Synthesizer เล่นได้ด้วย ลองเล่นกันดูครับ

Mycky Dolenz แห่ง The Monkees ได้ซื้อซินธิไซเซอร์ 3 ชิ้นแรกของ Moog และซินธิไซเซอร์ก็เริ่มมีการทำธุรกิจทางการค้าขึ้นผ่านซินธิไซเซอร์ Moog ซึ่งจัดเป็นอัลบั้มที่ 4 ของ Monkee แห่งค่าย Pises Aquarius Capricorn & Jones ในปี 1967 ค่าย Pises Aquarius Capricorn & Jonesยังได้อัลบั้มแรกที่ใช้ซินธิไซเซอร์แล้วเพลงติดอันดับ 1 ของความนิยม นอกจากนี้ยังเป็นเพลงแรกจากการใช้ซินธิไซเซอร์ที่ขายได้กว่าล้านอัลบั้ม ในปี 1968 อัลบั้ม Switched-On Bach โดย Wendy Carlos Switched-On Bach ยังเป็นการอัดเพลงคลาสสิคที่ได้รับความนิยมที่สุดชุดหนึ่งเท่าที่เคยมีมา ระหว่างปลายยุค 1960 กว่าร้อยเพลงที่เป็นที่นิยมใช้เสียงที่ได้จากซินธิไซเซอร์ของ Moog ซินธิไซเซอร์ของ Moog ใช้อัดเสียงจนแพร่หลายซึ่งได้สร้างเสียงใหม่ๆ จากซินธิไซเซอร์ของเขา ซึ่งตอนนั้นไม่ได้มีเฉพาะซินธิไซเซอร์ของ Moog จึงเป็นที่นิยมและขายได้มากทีเดียว

นอกจากนี้ Moog ยังสร้างมาตรฐานสำหรับการควบคุมการส่งสัญญาณด้วยการกำหนด 1 โวลต์ต่อ 1 ออกเตฟ (Octave) ในการควบคุมระดับเสียงและแยกสัญญาณส่วนเกิน นี่เป็นมาตรฐานที่ทำให้ซินธิไซเซอร์เปลี่ยนจากเครื่องมือที่ยุ่งยากเป็นเครื่องที่ง่ายต่อการใช้ การควบคุมระดับเสียงมักจะใช้กำหนดทั้งออแกนในรูปแบบของคีย์บอร์ดหรือ เครื่องจัดเรียงเสียงดนตรี (music sequencer) ซึ่งสร้างลำดับในการควบคุมแรงดันไฟฟ้าเพื่อการกำหนดคาบเวลา และยังอนุญาตให้สร้างเสียงดนตรีบางตัวโดยอัตโนมัติ

Robert Arthur "Bob" Moog (pronounced /ˈmoʊɡ/ mohg) (May 23, 1934 – August 21, 2005), founder of Moog Music, was an American pioneer of electronic music, best known as the inventor of the Moog synthesizer.

Bob Moog's innovative electronic design is employed in numerous synthesizers including the Minimoog Model D, Minimoog Voyager, Little Phatty, Moog Taurus Bass Pedals, Moog Minitaur, the Animoog ios app, and the Moogerfooger line of effects pedals.ที่มา: edtguide

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับบทความนี้???