27 มกราคม 2555

เก็บตก เทคโนโลยีเด็ดที่น่าสนใจ ในงาน CES 2012

ผ่านไปสักพักแล้วสำหรับงาน CES 2012 ก็มีเทคโนโลยีเด็ดที่น่าสนใจและคาดว่าประเทศไทยก็คงจะได้สัมผัสเทคโนโลยีในอนาคตที่โชว์ในงานนี้ ภายในปีนี้ด้วย จะมีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจนั้น ลองมาชมกันเลย
เริ่มต้นด้วย โน๊ตบุ๊คใหม่ของ Acer อย่าง Acer Aspire S5   ที่ถือว่าบางที่สุดในตลาด เผลอๆจะเป็นบางที่สุดในโลกด้วย บางกว่า Macbook Air ซะอีก โดยเจ้า Acer Aspire S5 บางเพียง 15 มม. มีน้ำหนักรวม 1.35 กก. มาพร้อมกับพอร์ต USB 3.0, HDMI และ Thunderbolt ประกาศวางจำหน่ายราวไตรมาสสองของปีนี้
ข้อมูลจาก Engadget 

และยังมี โน๊ตบุ๊ค Acer Timeline รุ่นใหม่ อีก มาพร้อมกับแบตเตอรีที่อยู่ได้นานสูงสุด 8 ชม.  เริ่มจำหน่ายในไตรมาสแรกของปีนี้
ข้อมูลจาก Engadget 

นอกจากนี้ Acer ยังได้เปิดตัว Tablet  Iconia Tab  รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับหน้าจอ 10.1 นิ้วที่รองรับความละเอียดระดับ HD 1080p, ซีพียูแบบ Quad-Core Tegra 3 1.3 GHZ , RAM 1 Gb, มีช่องใส่การ์ด microSD, พอร์ต HDMI และ micro-USB  ตัวเครื่องมีระบบปฎิบัติการ Android  4.0 “Ice Cream Sandwich” ยังไม่ทราบกำหนดวันจำหน่าย
ข้อมูลจาก Engadget
ทางด้านของแบรนด์ Lenovo ก็เปิดตัว Ultrabook ตัวแรกของแบรนด์นี้ ในชื่อว่า  ThinkPad T430u มาพร้อมกับการ์ดจอแยกจาก NVIDIA   ฮาร์ดดิสก์ที่สามารถเพิ่มขนาดได้ถึง 1TB  หน้าจอขนาด 14 นิ้ว แบตเตอรี่ใช้ได้นาน 6 ชั่วโมง โดยเป้าหมายเน้นกลุ่มลูกค้าองค์กร จำหน่ายในช่วงไตรมาสสามของปีนี้
ข้อมูลจาก Engadget
อีกรุ่นนึงจากแบรนด์ Lenovo คือ ThinkPad Edge S430 เป็น ThinkPad ตัวแรกที่จะใช้พอร์ต Thunderbolt  ตัวเครื่องหนากว่า UltraBook ไม่มากนัก และมี optical drive ซีพียูเป็น  Core “Ivy Bridge”  หน้าจอขนาด 14 นิ้ว , RAM ใส่ได้สูงสุด  16GB, เริ่มวางขายเดือนมิถุนายน
ข้อมูลจาก Lenovo 
นอกจากพวกโน๊ตบุ๊คแล้ว Lenovo ยังได้เปิดตัวสมาร์ททีวีตัวแรกของ Lenovo ด้วย ในชื่อว่า Lenovo SmartTV K91  มีขนาด 42 นิ้ว และ 55 นิ้ว โดยตัว 55 นิ้วนี้จะเป็น จอ LED สามมิติ , จอภาพเป็นจอ IPS ความละเอียด 1080p  มีเว็บแคมขนาด 5MP ในตัว  ระบบเสียง SRS TruSurround  ซีพียู QualComm Snapdragon 8060 1.5GHz dualcore  ตัวเครื่องมามาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 4.0 รุ่นที่ Lenovo ทำเองทั้งหมด ใส่หน้าตา ที่เรียกว่า Sandwich UIด้วย  สมาร์ททีวีนี้รองรับ Voice Command (คำสั่งด้วยเสียง ) สามารถรันแอพพลิเคชั่นบน  Android Market และ Lenovo Store,  ซึ่งเจ้าตัวสมาร์ททีวีเครื่องนี้เริ่มจำหน่ายแล้วในประเทศจีน ส่วนประเทศอื่นๆ ก็จะเตรียมออกจำหน่ายในเร็วๆนี้
ข้อมูลจาก Arstechnica
สำหรับรุ่นอื่นๆก็มี Tablet และ Smartphone จาก Lenovo หลายรุ่น ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android และแน่นอนมี android 4.0 หลายรุ่นด้วยเช่นกัน แต่ของที่ประกาศนี้ ส่วนใหญ่จะขายในเฉพาะกลุ่มประเทศจีนเพียงประเทศเดียวเท่านั้น
ทางด้าน Huawai แบรนด์อุปกรณ์มือถือชื่อดังจากประเทศจีน เปิดตัวสมาร์ทโฟน Ascend P1 S  มือถือบางเฉียบเพียง  6.68 มิลลิเมตร กลายเป็นมือถือที่บางที่สุดในโลก ณ เวลานี้ มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.0  Ice Cream Sandwich  ตัวเครื่อง CPU Dual-Core 1.5 GHz TI OMAP 4460 ใช้กราฟิก SGX 540 จอ 4.3 นิ้ว Super AMOLED 540 x 960 พิกเซล กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวีดีโอได้ 1080p กล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล แบตเตอรี 1800 มิลลิแอมป์
ข้อมูลจาก PhoneArena
มาถึงค่ายมือถือเก่าแก่อย่าง NOKIA ได้เปิดตัว สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ WindowsPhone7.5 Mango ด้วย ในชื่อว่า Nokia Lumia 900  มาพร้อมกับหน้าจอ 4.3 นิ้ว AMOLED   CPU1.4 GHz, RAM 512 Mb , กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล   เลนส์ Carl Zeiss ที่ 28mm f/2.2  กล้องหน้าที่มีเลนส์ f/2.4  มีสีฟ้าและสีดำ แม้ว่ารุ่นนี้ดูดีและได้รับความนิยมในหลายประเทศ แต่ตราบใดที่ windows phone7 ยังไม่ support ไทย ก็อาจยังไม่สามารถจำหน่ายในไทยได้เช่นเดิม
นอกจากนี้ยังเปิดตัวแอพพลิเคชั่นต่างๆของ Nokia ด้วย อย่างเช่น  Nokia City Lens (แอพแสดงเมืองที่น่าสนใจ ในรูปแบบ Augmented Reality )    และ Nokia Transport (แอพแสดงข้อมูลเวลาเดินทาง โดยใช้รถขนส่งสาธารณะ )
ต่อมาเป็นค่ายแบรนด์เนมไต้หวันอีกแบรนด์อย่าง ASUS  เปิดตัว แท๊บเล็ต Asus Transformer Prime TF700T ใหม่ ซึ่งมีจอขนาด 1920×1200 มาพร้อม Android 4.0 Ice-cream Sandwich  กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล เริ่มขายในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้  และยังมีแท็บเล็ตรุ่นอื่นๆอีกหลายรุ่นทีมาพร้อม Android 4.0 ด้วย
 ข้อมูลจาก ASUS 

ลองมาถึง Tablet ราคาไม่เกินร้อยเหรียญ ตัวล่าสุดอย่าง  OLPC XO-3    โดยวัสดุโดยรอบเครื่องเป็นยาง ฝาหลังมีสองแบบคือมีแผงโซลาร์เซลล์ขนาด 4 วัตต์ (ชาร์จกลางแดด 1 นาทีใช้ได้ 2 นาที) กับเป็นฝาหลังเฉยๆ หน้าจอเป็นจอสัมผัส resistiveขนาด 8 นิ้ว มีจอสองชนิดคือแบบธรรมดา กับจอ PixelQi ที่ใช้อ่านกลางแจ้งได้   ยังสามารถชาร์จด้วยแผงโซลาร์เซลล์ และยังมีที่ปั่นไฟแบบมือหมุนด้วย โดย หมุน 1 นาที สามารถใช้งานได้ 10 นาที  เครื่องนี้ทำงานบนระบบปฎิบัติการ Android เวอร์ชั่นสำหรับแท็บเล็ต หรือเป็นระบบปฏิบัติการจากลินุกซ์ชื่อ Sugar OS
สเปคอื่นๆแบบข้อมูลคร่าวๆดังนี้
  • CPU  Marvel Armada PXA618 800 MHz-1 GHz
  • หน้าจอสัมผัส resistive ขนาด 8 นิ้ว ความละเอียด 1024×768 พิกเซล มีสองแบบให้เลือกคือจอธรรมดา กับจอ PixelQi
  • พื้นที่ภายในจุ 4GB  RAM  512MB
  • แบตเตอรี่ความจุ 1500-1800 mAh  กินไฟต่ำ น้อยสุดเพียง 2 วัตต์
ซึ่งกว่าจะได้มาเป็นหน้าตาแบบนี้นั้น ทีมพัฒนาของ XO-3 ใช้เวลาในการออกแบบนี้กว่า 2 ปีแล้ว ซึ่งนำตัวอย่างนี้มาโชว์ในงาน CES 2012 นี้
ข้อมูลจาก Engadget  
มาถึงยักษ์ใหญ่ในวงการระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์อย่าง Microsoft ได้โชว์ Windows8 Pre Beta บน Tablet  ส่วนจะออกของจริงเมื่อไหร่นั้นต้องรอดูต่อไป
ข้อมูลจาก neowin.net

ส่วน Intel ของโชว์และเปิดตัวเพียบจริงๆ ภายในปีนี้จะได้เห็น มือถือพร้อมชิพ CPU Atom “Medfield” หรือ Atom Z2460 จาก Intel เครื่องแรกแน่นอน  ซึ่งซีพียูนี้จะลุยบุกตลาดอุปกรณ์พกพาโดยเฉพาะ โดยงานนี้  Intel ประกาศพันธมิตรร่วมผลิตฮาร์ดแวร์ Medfield ได้แก่ Motorola Mobility และ  Lenovo  โดย  Lenovo ผลิตโทรศัพท์ Medfield  เป็นรายแรกของโลก กำลังจะวางตลาดไตรมาสที่สองของปีนี้ โดยสเปค รองรับเครือข่าย 3G  HSPA+ 21Mbps และระบบปฏิบัติการ Lenovo LeOS
ข้อมูลจาก Intel Press  1 , Intel Press 
ในส่วนของการเปิดตัวอื่นๆอย่าง Ultrabook ในตระกูล Ivy Bridge คาดว่าจะรองรับเทคโนโลยีอื่นๆอีกมากมายเช่นเช่น จอสัมผัส, Thunderbolt, และ  NFC ส่วน เทคโนโลยีก้าวต่อไปของ Intel ที่กำลังพัฒนาต่อ คือเทคโนโลยี 14 นาโนเมตร จากที่ผลิตในสายเทคโนโลยีในปัจจุบันคือ 22 นาโนเมตร  รายละเอียดดูที่ Live Blog ของ engadget
ปิดท้ายด้วยจอมือถือสุดทนอย่าง Golila Grass  ล่าสุดได้โชว์ของใหม่ Gorilla Glass 2 ที่จะทนทานที่เท่าเทียมกับรุ่นแรก บนกระจกที่บางลงกว่าเดิม 20% ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ในปีนี้ปล่อยฮาร์ดแวร์ที่บางลงกว่าเดิม ภาพที่แสดงผลบนจอสว่างขึ้นและสามารถทำให้การรับรู้การสัมผัสบนหน้าจอ (touch sensitivity) ดียิ่งขึ้นด้วย จะมีมือถือรุ่นไหนใช้วัสดุนี้ ต้องติดตามกันต่อไป
ข้อมูลจาก Slashgear
นี่คือเทคโนโลยีทั้งหมดที่น่าสนใจในงาน CES 2012 ความจริงแล้วมีมากมายเหลือเกินเล่ารายละเอียดก็คงไม่หมดก็ติดตามรายละเอียดได้ผ่านทางเว็บไซต์หลักของงาน ที่ http://www.cesweb.org/
Credit : it24hrs

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับบทความนี้???